06/02/2023 04:17
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang: Khẳng định vai trò, vị thế của doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân
TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRUYỀN THÔNG
Loading...
AmericanViet Nam

Bản tin

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang: Khẳng định vai trò, vị thế của doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân

Ngày: 

10/10/2022

Lượt xem: 

245

Trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu với nhiều sức ép cạnh tranh, các doanh nghiệp, doanh nhân để phát triển bền vững, lâu dài quả là một thành tựu, một sự thành công lớn và sự nỗ lực không ngừng. Các doanh nghiệp đã hình thành diện mạo mới với những thương hiệu mạnh không chỉ thỏa mãn người tiêu dùng về chất lượng, về dịch vụ mà cả những yếu tố đảm bảo sự phát triển bền vững, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nhân. Nhiều doanh nghiệp đã đưa sản phẩm vươn xa ra thị trường thế giới, từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu của mình, qua đó góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh và con người Tiền Giang đến bạn bè trong nước và thế giới.

Vai trò cầu nối

Một điều dễ dành nhận thấy về “bà mối” Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò làm cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với chính quyền để tăng cường sự kết nối nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Qua đó chủ động tìm hiểu, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, những khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ tháo gỡ, cải thiện môi trường kinh doanh, đưa sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đi lên. Ở góc độ khác, Hiệp hội còn chủ động tham mưu với các cấp chính quyền, sở ban ngành địa phương trong việc tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc trên tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Song song đó, Hiệp hội tích cực kết nối, liên kết giữa các doanh nghiệp hội viên, thúc đẩy các doanh nghiệp hưởng ứng các chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Thông qua các hoạt động kết nối thị trường, xúc tiến thương mại, Hiệp hội còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hội viên tham gia các buổi hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước. Qua đó, giúp doanh nghiệp mở rộng kết nối giao thương, tìm kiếm thị trường và đối tác để tiêu thụ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm chủ lực, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19… Liên kết với các Viện - Trường tổ chức các khóa đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, đặc biệt là trên lĩnh vực chuyển đổi số, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, vừa tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, vừa chủ động hội nhập thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0...

Chính từ những năng động trong điều hành của Ban chấp hành Hiệp hội, tình hình phát triển doanh nghiệp của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng kể. Theo Tiến sĩ Trần Thanh Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang, nhiệm kỳ qua, Hiệp hội đã kết nạp 571 hội viên mới, nâng tổng số hội viên đến nay là 765 hội viên, vượt chỉ tiêu Nghị Quyết Đại hội nhiệm kỳ III đề ra trong nhiệm kỳ phát triển từ 400 - 500 hội viên. Đồng thời đã thành lập 10 Hội, Chi hội doanh nghiệp huyện, thị, một Hội Doanh nhân thành phố Mỹ Tho và một Chi hội Nữ Doanh nhân tỉnh.

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Có thể nói, sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang đã đóng góp quan trọng vào nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là hoạt động xuất khẩu đã có bước phát triển đáng kể. Các doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp ngày càng nhiều và đa dạng hóa được các mặt hàng xuất khẩu, tăng dần quy mô và phát triển thêm thị trường xuất khẩu mới. Nếu như năm 2016, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt chỉ đạt 2,1 tỷ USD thì đến nay đã tăng lên hơn 3 tỷ USD.

Chưa dừng lại ở đó, một trong những đóng góp nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp là công tác thu ngân sách nhà nước. Cụ thể, các doanh nghiệp đã đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách của tỉnh. Nếu như năm 2015, thu ngân sách trên địa bàn tỉnh tiền giang chỉ gần 4.000 tỷ đồng thì đến năm 2021 đạt khoảng hơn 10.800 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, tỉnh đã triển khai đầu tư nhiều công trình, dự án trọng điểm để thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

 

Để có được kết quả khả quan đó, theo “bật mí” của Tiến sĩ Trần Thanh Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang là do nhiều hội doanh nghiệp trực thuộc hiệp hội có các hoạt động thiết thực, đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp hội viên, được nhân rộng như Hội doanh nghiệp huyện Gò Công Tây với mô hình “Cà phê Doanh nghiệp” vào mỗi sáng thứ bảy tuần đầu tiên hàng tháng. Hội doanh nghiệp huyện Gò Công Đông thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hội viên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển một cách ổn định, bền vững,…

Về phía Hiệp hội thường xuyên triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thành viên, qua đó nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hội viên, tiếp nhận và chuyển kiến nghị của 50 doanh nghiệp hội viên liên quan đến các lĩnh vực an ninh trật tự tại khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, nhập cảnh, đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, lãi suất ngân hàng… chuyển đến các cơ quan có chức năng giải quyết. Đến nay, hầu hết các kiến nghị của doanh nghiệp đều được giải quyết.

Đặc biệt trong 2 năm 2020 - 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hiệp hội đã chủ động tổ chức thăm và làm việc với một số hội, chi hội và doanh nghiệp hội viên để nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Các khó khăn, vướng mắc tập trung như nguyên liệu, thị trường, chi phí duy trì hoạt động, nguồn vốn vay, nguồn nhân lực, các vấn đề về vắc xin, đi lại, vận chuyển hàng hóa...

Hưởng ứng tôn vinh ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh bày tỏ niềm tự hào về những nỗ lực và trưởng thành vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh trong thời gian qua. Các doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Tiền Giang không chỉ phát triển về số lượng mà quy mô doanh nghiệp cũng có sự lớn mạnh không ngừng,  đã đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương cũng như những tham gia đóng góp chung tay cùng với các cấp, các ngành của tỉnh thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo tốt đời sống cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Đồng thời mong muốn thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân của tỉnh rà soát lại điều kiện sản xuất kinh doanh, tận dụng cơ hội, khai thác tiềm năng và liên kết chặt chẽ để cùng nhau phát triển mạnh mẽ hơn. Về phía tỉnh, các sở, ngành, chính quyền các cấp sẽ luôn đồng hành, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, doanh nhân phát triển vững mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần của những chiến sỹ xung kích trên mặt trận kinh tế và cho rằng trong quá trình phát triển, bên cạnh những thách thức cũng sẽ có rất nhiều cơ hội mang lại cho doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp cần có sự nhạy bén để nắm bắt thời cơ, xây dựng các chiến lược kinh doanh phù hợp trong tình hình mới. Điển hình như Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8 vừa qua đã mở ra những cơ hội rất tốt cho việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh cho rằng nếu các doanh nghiệp biết khai thác tốt các tiềm năng hiện có của địa phương, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Việt Nam với các đối tác thì doanh nghiệp sẽ thắng lợi. Ngoài đòi hỏi sự nỗ lực của cá nhân các doanh nghiệp, tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển lớn mạnh.

                                                                               Khôi Nguyên/Đặc san Kinh doanh & Thương hiệu

  • Chia sẻ qua viber bài: Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang: Khẳng định vai trò, vị thế của doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân
  • Chia sẻ qua reddit bài:Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang: Khẳng định vai trò, vị thế của doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags