28/05/2023 04:21
Hội Doanh Nhân Trẻ TP.Hồ Chí Minh (YBA):	Trưởng thành cùng thành phố năng động
TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRUYỀN THÔNG
Loading...
AmericanViet Nam

Bản tin

Hội Doanh Nhân Trẻ TP.Hồ Chí Minh (YBA): Trưởng thành cùng thành phố năng động

Ngày: 

10/10/2022

Lượt xem: 

513

Phát huy trí tuệ, tinh thần “Dấn thân - Đột phá - Lan tỏa”, YBA tự nguyện trở thành lực lượng tiên phong cùng thành phố tham gia vào các chương trình phát triển của thành phố trong giai đoạn mới. Có thể khẳng định rằng, YBA chính là cái nôi của phong trào Doanh nhân trẻ cả nước, các hoạt động và phong trào của YBA luôn tạo dấu ấn riêng và để lại tiếng vang trong cộng đồng doanh nhân cả nước.

Niềm tự hào của những thế hệ doanh nhân trẻ

 Không ngừng sáng tạo, xây dựng nhiều hoạt động hấp dẫn, thiết thực, kết nối, thu hút, và phát triển hội viên, xây dựng đội ngũ văn phòng Hội chuyên nghiệp, Ban chấp hành Hội tâm huyết, sáng tạo với nhiều chương trình lớn mang tính lan tỏa cao, tạo được sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nhân cả nước. YBA trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình đã triển khai thực hiện hiệu quả, sáng tạo các chương trình sự kiện lớn cho giới doanh nhân trẻ nhằm kiến tạo thành công cho hội viên: Vietnam CEO Forum; Doanh nhân Trẻ Xuất Sắc; Thương Hiệu Sao Vàng Đất Việt, … YBA còn tích cực tổ chức những hoạt động vì cộng đồng như: Trao tặng thư viện Container; Xây đắp ước mơ đến trường; Chương trình “Về nguồn”; Chương trình giao lưu xúc tiến thương mại với Doanh nhân trẻ các tỉnh phía Bắc tại Cao Bằng và Hà Nội có kết hợp công tác từ thiện; Giải thể thao từ thiện YBA mở rộng, dành cho các doanh nhân TP.HCM ở hai nội dung golf và tennis; Chương trình “Gặp gỡ và đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với Doanh nhân trẻ”; Chuỗi talkshow với các chủ đề xoay quanh "YBA-HCM 20 năm: Kiến tạo thành công - Tiên phong trách nhiệm"; Chương trình xúc tiên thương mại Doanh nhân Trẻ phía Nam “Ngày hội giao thương”; Chương trình “Mái ấm YBA-HCM” là dự án từ thiện của YBA-HCM thể hiện tinh thần trách nhiệm doanh nhân trẻ bằng việc nhận bảo trợ một trung tâm từ thiện của Thành phố; Dự án “Mỗi doanh nhân - Một người thầy”; Dự án “Trang bị thẻ điểm cân bằng cho Doanh nghiệp Vừa & Nhỏ Vietnam”…

Tất cả các chương trình và các hoạt động vì cộng đồng này nhằm tạo động lực thúc đẩy các doanh nhân trẻ có tâm, có tầm và có tài, mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp phát triển kinh tế và xây dựng cộng đồng nhân ái, văn minh. Song song đó khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, phát triển đội ngũ kế thừa, đẩy mạnh phong trào thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới. Một điểm quan trọng nữa là tôn vinh kịp thời, khẳng định các thành quả đạt được từ những cố gắng, phấn đấu không mệt mỏi của doanh nhân trẻ ưu tú tại TP. Hồ Chí Minh. Trong đó giải thưởng Doanh Nhân Trẻ xuất sắc TP. Hồ Chí Minh sẽ tìm kiếm, phát hiện, ghi nhận và quy tụ những tinh hoa đại diện cho các thế hệ doanh nhân trẻ Thành phố. Họ là những tấm gương sáng góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế nước nhà.

Không dừng lại ở đó, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, TP. Hồ Chí Minh đang gánh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề, tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường với số lượng hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày chưa có dấu hiệu suy giảm. Đặc biệt, những ca nặng phải nhờ đến trang thiết bị y tế chuyên dụng để điều trị, trong đó máy trợ thở là vô cùng cần thiết. Với mong muốn chung tay cùng tuyến đầu tại các bệnh viện đang oằn mình chống dịch với số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, trong điều kiện các thiết bị y tế còn hạn chế,  Chi Hội Sài Gòn - YBA đã phát động chương trình “Nhịp thở Sài Gòn” nhằm trao tặng hàng trăm máy trợ thở đến các đơn vị tuyến đầu chống dịch. YBA và các hội viên đã phát động, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần ý nghĩa trong nỗ lực chống dịch của thành phố. Trong đó có một số hoạt động tiêu biểu như đóng góp cho chương trình “Phòng chống dịch Covid-19 cùng tuổi trẻ”, chương trình Siêu thị ‘0’ đồng, chương trình “ATM Gạo”, chương trình “Thực phẩm nghĩa tình” của Thành Đoàn, chương trình “Suất ăn 0 đồng”, Chương trình vận chuyển Oxy …Những chương trình mà YBA trực tiếp chỉ đạo thực hiện thời gian qua thuộc chuỗi hoạt động “Chung tay cùng Thành phố chống dịch Covid” cùng với sự hỗ trợ của Hội Liên Hiệp Thanh Niên và Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, YBA cùng với các hội viên xây dựng “Quỹ Tấm lòng vàng YBA”, phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng...

Từ những việc làm thiết thực trong thời gian qua mà YBA thực hiện được, qua trao đổi với đặc san Kinh doanh & Thương hiệu, ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch YBA chia sẻ, là một trong những “hạt nhân” của cộng đồng doanh nghiệp thành phố, ra đời trong những năm đầu đổi mới, YBA và các hội viên đã thể hiện tâm huyết, bản lĩnh của thế hệ trẻ, không ngại khó, ngại khổ, khát khao làm giàu cho chính mình và đóng góp cho sự phát triển của thành phố, cho đất nước. Đặc biệt, từ sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp với nhau, các doanh nhân trẻ đã cùng nhau tiến xa hơn, phát triển mạnh hơn và góp phần làm rạng danh thành phố mang tên Bác, thành phố năng động của cả nước, qua đó khích lệ tinh thần lập thân, lập nghiệp của lớp trẻ thành phố và truyền cảm hứng mạnh mẽ đến hàng triệu thanh niên trên con đường lập nghiệp.

Nối tiếp “Khúc quân hành”

“Đời mình là một khúc quân hành, đời mình là bài ca chiến sĩ…”, những người lính trên mặt trận kinh tế cũng…đầy lắm chông gai, gian nan vất vả, họ cũng ngày đêm không ngại gian khó vươn lên làm giàu, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Theo như lời ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch YBA cho biết, YBA hình thành từ phong trào Doanh nghiệp trẻ. Tháng 8/1993, ban vận động thành lập YBA gồm có 30 hội viên sáng lập, ngày 16/9/1994 theo quyết định số 01/QĐTLH-94. Trong đó ban chấp hành YBA gồm 1 chủ tịch, 3 phó chủ tịch và 5 ủy viên. Ngày 30/7/2003, đánh dấu một sự kiện trọng đại của YBA, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh ra quyết định số 2900/QĐ-UB về công nhận thành lập Hội các Nhà doanh nghiệp Trẻ TP.Hồ Chí minh. Từ đây đã đánh dấu một chặng đường phát triển của Hội với mục tiêu cụ thể. Là chuyên nghiệp hóa các hoạt động nhằm cung cấp dịch vụ chất lượng dành cho YBA. Sau đó đại hội nhiệm kỳ VI, Hội được chính thức đổi tên thành “Hội Doanh Nhân Trẻ TP.Hồ Chí Minh (YBA)” cho đến ngày nay.

Theo Chủ tịch YBA Phạm Phú Trường, chúng tôi vẫn tiếp bước các thế hệ đàn anh đi trước, các anh chị sáng lập viên, cựu trào nhằm lan truyền nhiệt huyết cho thế hệ kế thừa, là dịp để lớp doanh nhân trẻ hiểu về YBA những ngày đầu thành lập, về sứ mệnh, về giá trị truyền thống. Hình ảnh một YBA năng động, nhiệt huyết và trách nhiệm. Từ một tổ chức Hội ngày đầu thành lập chỉ có 30 Hội viên đến nay đã tập hợp gần 1.000 doanh nhân trẻ và mang lại nhiều hoạt động ý nghĩa tích cực cho cộng đồng doanh nhân thành phố.

Đến nay, trải qua 8 kỳ đại hội trong hơn 20 năm qua, YBA đã trở thành đơn vị tiên phong trong phong trào Doanh nhân trẻ, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế và hoạt động xã hội của một thành phố năng động. Đặc biệt, YBA đã góp phần bình chọn, tuyên dương 61 Doanh nhân trẻ xuất sắc và 5 Doanh nhân trẻ Tiêu biểu TP.Hồ Chí Minh, thông qua giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc TP. Hồ Chí Minh được tổ chức 2 năm một lần, do Ban Thường Vụ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh chủ trì, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và YBA là hai cơ quan thường trực giải.

Chủ tịch YBA Phạm Phú Trường cho biết thêm, suốt thời gian hình thành và phát triển của mình, YBA đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thu hút sự tham gia của đông đảo đội ngũ doanh nhân trẻ thông qua việc thường xuyên tổ chức diễn đàn kinh doanh với hàng loạt chương trình xúc tiến thương mại ở các địa phương, các hoạt động giao lưu quốc tế tại Đan Mạch, Phần Lan, Mỹ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Campuchia... Từ đó đẩy mạnh hợp tác mở rộng thị trường; Giới thiệu tiềm năng, kêu gọi đầu tư các dự án tiềm năng của thành phố đang có nhu cầu kêu gọi đầu tư, tìm kiếm đối tác; Giúp các doanh nghiệp, doanh nhân có cơ hội gặp gỡ giao lưu, trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm và tiến tới hợp tác, liên kết trên các lĩnh vực xúc tiến đầu tư và xúc tiến thương mại…

Đặc biệt, trong buổi đối thoại với lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh vào cuối năm 2021, YBA HCM đã đề xuất được tham gia vào các tổ tư vấn, tổ công tác trong các dự án mang tính trọng điểm về cải thiện môi trường kinh doanh cũng như các chương trình phát triển ngành nghề kinh doanh, mô hình kinh doanh mới của thành phố. YBA là Hội tiên phong trong việc tổ chức thực hiện chương trình thúc đẩy liên kết kinh tế Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như các vùng kinh tế khác trên cả nước. Trên cơ sở đó, YBA mong muốn nhận nhiệm vụ chủ trì 1 đến 2 chương trình trọng điểm của thành phố trong các hoạt động vốn được xem là lợi thế của doanh nhân trẻ, đó là tăng tính thích nghi và năng động trong môi trường kinh doanh số, nhằm thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số, khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời cũng đưa ra ý kiến trên 5 phạm vi chiến lược như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Nhân lực công nghệ cho doanh nghiệp; Chính sách thúc đẩy đầu tư, giao thương; Đầu tư cơ sở vật chất, quy hoạch, hạ tầng; Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số và sáng kiến hợp tác công tư với các dự án lớn có tầm ảnh hưởng của thành phố.

Đại diện cho cộng động doanh nhân trẻ thành phố, Chủ tịch YBA Phạm Phú Trường nhấn mạnh, lãnh đạo thành phố nên tạo điều kiện để tận dụng hiệu quả trí tuệ và sự dấn thân muốn cống hiến của giới trẻ trong đó có đội ngũ doanh nhân. Có một thực tế cho rằng giới trẻ ngày nay luôn mong muốn tự tạo ra giá trị cho gia đình và xã hội. Đặc biệt, mong muốn thụ hưởng những thành quả mà chính mình đóng góp vì điều đó khiến cho họ thấy cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Chính vì vậy, YBA bày tỏ mong muốn lãnh đạo thành phố tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nhân trẻ tham gia vào các hoạt động cụ thể trên mặt trận kinh tế và xã hội trong đó có quá trình cải cách hành chính, cải thiện môi trường đâu tư và kinh doanh.

Chủ tịch YBA Phạm Phú Trường cũng bày tỏ mong muốn tự nguyện trở thành lực lượng tiên phong cùng thành phố tham gia vào các chương trình phát triển trong giai đoạn mới. Cụ thể, lực lượng doanh nhân trẻ mong muốn hội sẽ được tham gia chính thức trong các tổ tư vấn, tổ công tác cải thiện và phát triển môi trường đầu tư và kinh doanh của thành phố.

Trước một tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự khát khao được cống hiến và ý thức trách nhiệm của doanh nhân trẻ với sự phát triển của một thành phố năng động, đội ngũ doanh nhân trẻ thành phố năng động, sáng tạo, đi đầu trong phát triển kinh tế, hội nhập của thành phố.

Ghi nhận những đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của đất nước trong thời gian qua, YBA đã không ngừng lớn mạnh và phát triển vị thế, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của đất nước và trên trường quốc tế. YBA vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, một phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước.

                                                                                      Minh Quân/Đặc san Kinh doanh & Thương hiệu

  • Chia sẻ qua viber bài: Hội Doanh Nhân Trẻ TP.Hồ Chí Minh (YBA):	Trưởng thành cùng thành phố năng động
  • Chia sẻ qua reddit bài:Hội Doanh Nhân Trẻ TP.Hồ Chí Minh (YBA):	Trưởng thành cùng thành phố năng động

Tin Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Tin tức mới

Tags