06/02/2023 03:50
Tự hào là doanh nhân Cựu chiến binh Hải Dương
TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRUYỀN THÔNG
Loading...
AmericanViet Nam

Bản tin

Tự hào là doanh nhân Cựu chiến binh Hải Dương

Ngày: 

10/10/2022

Lượt xem: 

320

Đã một thời vào sinh ra tử nơi chiến trường, chịu nhiều gian khổ để bảo vệ độc lập, tự do cho tổ quốc. Sau cuộc chiến, những người lính Cụ Hồ năm xưa một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu trong phát triển kinh tế - xã hội. Trên thương trường, họ tràn đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh hiệu quả và nhiều người trở thành doanh nhân thành đạt, đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước. Những doanh nhân là Cựu chiến binh Việt Nam đã góp phần chứng minh một chân lý: Bộ đội Cụ Hồ không chỉ giỏi trong chiến đấu mà còn làm kinh tế giỏi...

Lực lượng xung kích trên mặt trận kinh tế

Có thể khẳng định, đất nước ta có được hòa bình, thống nhất như ngày nay là nhờ có công sức đóng góp, hy sinh xương máu của các Cựu chiến binh, những người đã từng trực tiếp cầm súng chiến đấu với kẻ thù. Với tinh thần “vì nước quên mình”, chiến sĩ ta xông pha ra trận. “Thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, đã được các chiến sĩ khắc ghi và nguyện suốt đời vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Từ ý chí kiên cường, tinh thần gan dạ, lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, viết nên trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc.

Sau khi nước nhà độc lập, thống nhất, những người lính Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng kiến thiết đất nước. Khi trở về với cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa, Cựu chiến binh hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ trở thành lực lượng xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, giải quyết lao động, việc làm, góp phần quan trọng trong sự nghiệp đổi mới đất nước, tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nhà nước và bảo đảm an sinh xã hội.

Điều này thể hiện rõ trong phương châm hoạt động của Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương, đó là “Đoàn kết, nghĩa tình, hợp tác và cùng phát triển”, trong đó xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thiết thực và đầy ý nghĩa là động viên các doanh nhân Cựu chiến binh nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tích cực sản xuất kinh doanh, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và đẩy mạnh các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, từ thiện xã hội. Chủ trương này bắt nguồn từ nhu cầu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Cựu chiến binh và nghĩa tình đồng chí, đồng đội sâu nặng giữa những người lính bộ đội Cụ Hồ trong chiến đấu cũng như trong cuộc sống đời thường.

Vấn đề này được ông Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương lý giải, các doanh nghiệp, doanh nhân Cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, nỗ lực để vượt qua khó khăn, thách thức. Nhiều doanh nghiệp đã duy trì được sự ổn định và tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh, nhiều sản phẩm của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, nâng cao được uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Chính sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên của các doanh nghiệp, doanh nhân Cựu chiến binh đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương đề ra. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đặt niềm tin và kỳ vọng rất lớn vào các doanh nghiệp nói chung và doanh nhân Cựu chiến binh nói riêng. Chính vì thế, hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp, doanh nhân Cựu chiến binh Hải Dương đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình, không ngừng học tập, rèn luyện, mở rộng tầm nhìn chiến lược, nâng cao trình độ quản lý, năng lực cạnh tranh, quan tâm xây dựng văn hoá kinh doanh, tăng cường sự đoàn kết, hợp tác tạo nên sức mạnh cộng đồng, bảo đảm đủ sức vượt qua mọi khó khăn, thách thức để không ngừng lớn mạnh và phát triển bền vững.

Chia sẻ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, Doanh nhân Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Vinh, giám đốc công ty TNHH Khánh Hòa cho rằng, xây dựng doanh nghiệp cũng như trong quân đội, con người là quan trọng nhất. Chúng tôi cần những người có kỷ luật, bản lĩnh, nghị lực và sự gắn bó để cùng công ty vượt qua mọi khó khăn. Sau đó, mới từng bước kiện toàn các bộ phận của công ty, ổn định nguồn vốn, phát triển thị trường, mối quan hệ… tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa doanh nghiệp đi lên. Hiện doanh nghiệp ông Vinh tạo việc làm cho hàng trăm lao động là Cựu chiến binh, con em Cựu chiến binh với thu nhập bình quân từ 7 đến 15 triệu đồng/tháng, doanh thu của doanh nghiệp lên tới hơn 500 tỷ đồng/năm.

Còn rất nhiều gương điển hình trong sản xuất, kinh doanh hoạt động hiệu quả của các doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương như, doanh nhân Cựu chiến binh Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Công ty Bánh đậu xanh Gia Bảo; Doanh nhân Cựu chiến binh Phạm Văn Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc tế Việt - Trung; Doanh nhân Cựu chiến binh Nguyễn Thị Chính, Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Chính...

Trong công cuộc kiến thiết đất nước, đội ngũ doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương vẫn luôn nêu cao tinh thần yêu nước, vẫn sáng ngời phẩm chất người lính bộ đội Cụ Hồ, xung kích trên mặt trận kinh tế, tiên phong trong ứng dụng các thành tựu công nghệ hiện đại... tạo ra sản phẩm, hàng hóa chất lượng cao, gây dựng uy tín đối với người tiêu dùng, giải quyết hiệu quả vấn đề việc làm cho thanh niên và người lao động. Và ước nguyện của những doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương là xây dựng quê hương, đất nước mình giàu đẹp.

Đến công tác thiện nguyện

Có một điều rất nhân văn mà chỉ có những người lính bộ đội Cụ Hồ làm được đó là, dù khá bận rộn với nhiều nỗi lo toan trong cuộc sống đời thường, dù đang quản lý doanh nghiệp với hàng ngàn lao động, những bận rộn của một doanh nhân trước muôn vàng khó khăn trong nền kinh tế thị trường, nhưng các anh vẫn sắp xếp công việc để cùng nhau trở về lại những chiến trường khói lửa năm xưa trên con đường Nam tiến của mình để thắp hương nhớ về những đồng đội, đồng chí đã hy sinh vì nền độc lập, thống nhất của tổ quốc. Không chỉ có vậy, trong tâm trí của những doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương vẫn âm thầm cùng với các đồng đội, đồng chí của mình là các hội viên Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương hằng năm tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, thể hiện sự tri ân với các gia đình thương binh liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng đội, thương bệnh binh, trao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đồng đội cho các đối tượng chính sách, người có công và người nghèo, tổ chức các chuyến về nguồn, các chương trình “tri ân đồng đội”…với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trả lời trên đặc san Kinh doanh & Thương hiệu, Phó Chủ tịch trường trực Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương Nguyễn Khắc Vinh chia sẻ: Chúng tôi làm công việc từ thiện xã hội cũng như sẻ chia những thành quả lao động với cộng đồng là để góp phần thực hiện truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "lá lành đùm lá rách". Đồng thời xuất phát từ đạo lý làm người, từ tình đồng đội và cả sự tri ân của chúng tôi có một môi trường rèn luyện tốt như ở trong quân đội và được thử thách ở chiến trường… Nhờ vậy, chúng tôi mới có được cơ hội làm nên thành quả của ngày hôm nay. Vì vậy, anh em chúng tôi vẫn luôn hướng về những đồng chí, đồng đội của mình, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình thương binh liệt sĩ trong cả nước. Chúng tôi luôn xác định đây là nghĩa vụ, trách nhiệm và tình cảm của mình đối với đồng chí, đồng đội và nhân dân.

Còn nhớ trong đợt dịch Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 của Trung ương và địa phương, Hội Doanh nghiệp Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương và chi hội các huyện, thành phố, thị xã đã có nhiều hành động thiết thực như giải cứu nông sản, ủng hộ tiền, gạo, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế hỗ trợ nhân dân. Trong đó Hội đã ủng hộ Mặt trận tổ quốc tỉnh Hải Dương 700 triệu đồng, hỗ trợ các địa phương có dịch trong tỉnh 3,5 tỷ đồng, ủng hộ Quỹ vắc-xin của tỉnh 1,250 tỷ đồng. Giải cứu 500 tấn rau củ quả cho bà con nông dân các huyện Gia Lộc, Thanh Miện, Nam Sách, ủng hộ 15 tấn gạo, 30.000 quả trứng, 1 tấn lạc nhân cho lao động bị mắc kẹt, ủng hộ 500.000 khẩu trang y tế, 1.000 chai nước sát khuẩn, 500 bộ quần áo bảo hộ y tế cho các chốt kiểm dịch trong toàn tỉnh...

Dù đang khoác lên vai mình chiếc áo doanh nhân, nhưng trong mỗi nhịp đập trái tim những doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương vẫn nóng bỏng và phẩm chất sáng ngời của người lính bộ đội Cụ Hồ năm xưa vẫn còn đó, vẫn thủy chung một lòng với tình đồng đội, đồng chí, vẫn kiên định một lòng tình yêu thương quê hương đất nước, vẫn “Hát mãi khúc quân hành…Đời mình là một khúc quân hành, đời mình là bài ca chiến sĩ…”

                                                                                  Minh Duy/Đặc san Kinh doanh & Thương hiệu

  • Chia sẻ qua viber bài: Tự hào là doanh nhân Cựu chiến binh Hải Dương
  • Chia sẻ qua reddit bài:Tự hào là doanh nhân Cựu chiến binh Hải Dương

Tin Liên Quan

Danh Mục

Tin tức mới

Tags