27/03/2023 01:28
Vắc xin Sinopharm đang được Bộ Y tế thẩm định, TP.HCM chưa tiêm đợt này
TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VÀ TRUYỀN THÔNG
Loading...
AmericanViet Nam

Bản tin

Vắc xin Sinopharm đang được Bộ Y tế thẩm định, TP.HCM chưa tiêm đợt này

Ngày: 

03/08/2021

Lượt xem: 

823

Bộ Y tế đang thẩm định vắc xin Sinopharm nên TP.HCM chưa triển khai tiêm vắc xin Sinopharm đợt này, khi nào được Bộ Y tế thẩm định thì tổ chức tiêm vắc xin theo nguyện vọng như đợt 5 vừa qua.

Người dân khu vực phong tỏa trên đường Nguyễn Hữu Cầu, P.Tân Định được tiêm vắc xin ngày 2.8 /// Ảnh: Sỹ Đông

Sáng 3.8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh dưới sự chủ trì của ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tại điểm cầu Trung tâm Báo chí; ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM dự tại điểm cầu Thành ủy TP.HCM.

Tất cả nguồn vắc xin này đều được Bộ Y tế cung cấp, đến nay nhận tổng cộng khoảng 2,5 triệu liều; trong đó có khoảng 2 triệu người được tiêm 1 mũi, khoảng 70.000 người tiêm 2 mũi. Ngoài ra còn số lượng vắc xin khác được Bộ Y tế cấp cho các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn khoảng 400.000 liều, các đơn vị đã và đang tổ chức tiêm cho lực lượng của mình.Ông Dương Anh Đức cho biết theo thống kê chưa đầy đủ đến tối qua (ngày 2.8), TP.HCM đã tiêm hơn 920.000 liều của đợt 5, tổng cộng 1.039 người có phản ứng sau tiêm, chủ yếu là triệu chứng nhẹ, tất cả đều an toàn. Sau 10 ngày tiêm, TP.HCM đã hoàn thành đợt 5 cho hơn 900.000 người, các vắc xin đã tiêm gồm: AstraZeneca, Moderna và Pfizer.

Ngày 31.7 vừa qua, có 1 triệu liều vắc xin Sinopharm được nhà tài trợ ủng hộ thành phố. Ông Đức cho biết đơn vị nhập khẩu đã gửi hồ sơ để Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình. Do đang được thẩm định nên TP.HCM chưa triển khai tiêm vắc xin Sinopharm đợt này, khi nào được Bộ Y tế thẩm định, đủ điều kiện thì thành phố tổ chức tiêm vắc xin theo nguyện vọng như đợt 5 vừa qua.

Vắc xin Sinopharm đang được Bộ Y tế thẩm định, TP.HCM chưa tiêm đợt này - ảnh 1

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM ẢNH: SỸ ĐÔNG

Ông Đức chia sẻ bản thân nhận được tin nhắn của nhiều người, nếu không tiêm thì có bị phạt không; đồng thời khẳng định “chính sách của Nhà nước là tiêm miễn phí, tự nguyện cho toàn dân”. Các loại vắc xin được tiêm phải thỏa mãn 2 điều kiện: được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Đến nay, có 4 loại vắc xin tại TP.HCM gồm: AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Sinopharm. Ông Đức thông tin vắc xin Sinopharm được WHO cấp phép khẩn cấp ngày 7.5 và Việt Nam cấp phép khẩn cấp ngày 3.6. 

Lãnh đạo TP.HCM cho biết kể từ hôm nay, thành phố chính thức bước vào đợt tiêm vắc xin thứ 6, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, nếu được cung cấp vắc xin đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất của TP.HCM thì sẽ đạt mục tiêu người từ 18 tuổi trở lên được tiêm. TP.HCM vừa đề xuất Chính phủ và Bộ Y tế cấp từ 5 - 5,5 triệu liều.

Theo thống kê, TP.HCM có khoảng 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên, hiện đã tiêm được 2 triệu liều nên còn khoảng 5 triệu người cần được tiêm. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng phải tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1. Như vậy, tổng nhu cầu vắc xin để tiêm mũi 1 và mũi 2 khoảng 5,5 triệu liều.

Về năng lực tiêm chủng, ông Đức cho biết TP.HCM huy động đội ngũ nhân viên y tế công lập, tư nhân, quân đội và từ các tỉnh thành bạn. Riêng đội ngũ tiêm chủng của TP.HCM hiện đảm bảo 1.200 đội tiêm, với quy trình hiện nay có thể tiêm 250 người/đội/ngày. Như vậy, TP.HCM có thể đạt 300.000 người/ngày; nếu đủ nguồn vắc xin thì có thể tăng năng lực tiêm lên 350.000 mũi/ngày và hoàn thành đúng tiến độ trong tháng 8.

Theo Thanh Niên

  • Chia sẻ qua viber bài: Vắc xin Sinopharm đang được Bộ Y tế thẩm định, TP.HCM chưa tiêm đợt này
  • Chia sẻ qua reddit bài:Vắc xin Sinopharm đang được Bộ Y tế thẩm định, TP.HCM chưa tiêm đợt này

Tin Liên Quan

Danh Mục

Loading...

Tin tức mới

Tags